Kínóa er stútfullt af næringu sem líkaminn nýtir einstaklega vel. Gott er að næla sér í prótín úr fjölbreyttum fæðutegundum og þá er kínóa tilvalið en það inniheldur 12-18% prótín og allar níu nauðsynlegu amínósýrurnar sem líkaminn þarfnast. Einnig er kínóa glúteinlaust og hentar því þeim sem eru með glúteinóþol.
Hægt er að matreiða kínóa á margan hátt, sem graut, í súpur, pottrétti og salat svo eitthvað sé nefnt. Mikilvægt er að skola kínóað vel til að hreinsa burt efni sem er kallast saponin og er utan á korninu og gerir það biturt á bragðið. Einnig er hægt að leggja kínóa í bleyti yfir nótt og verður það þá auðmeltara og næringarefnin nýtast enn betur.
GRÍSKT KÍNÓA SALAT
Þetta salat getur bæði verið heil máltíð eða hluti af máltíð.
Skolið kínóað vel og setjið í pott ásamt vatni. Eftir að suðan kemur upp er sett lok á pottinn og látið malla við vægan hita í um það bil 10 mínútur eða þar til allur vökvi er gufaður upp. Kínóað er þá sett í skál og látið kólna.
Skerið niður rauðlauk, tómata, spínat og avókadó og blandið varlega saman við kínóað.
Hrærið saman sítrónusafa, olíu og salti og hellið út á.
Bætið fetaosti við í lokin og skreytið með spínati!
Inkar kölluðu kínóa (e. quinoa) „móðurkornið“ og var það ein af grunnundirstöðum í fæði þeirra.
1 athugasemd